Cẩm Nang Nấu Phá Lấu Bò Chuẩn Vị Truyền Thống Ai Cũng Có Thể Thực Hiện

Nội dung bài viết

Phá lấu bò từ lâu được mệnh danh là đặc sản của nhiều vùng miền như Lào Cai, Sài Gòn,... Món ăn này được làm chủ yếu từ thịt heo và nội tạng. Sau khi đã qua xử lý sạch sẽ sẽ được chế biến thành những hương liệu hấp dẫn sẽ rất thu hút người ăn. Món phá lấu bò có mùi vị khá là lạ thơm ngon thường được ăn kèm với nước chấm.

Phá lấu thường được ướp với những gia vị như rượu vang để làm món ăn được dậy vị hơn. Theo nhiều đầu bếp nổi tiếng, phá lấu chuẩn vị nhất là khi nấu cùng lòng, gân, thăng long xách. Sau khi chế biến, món ăn nóng hổi hấp dẫn sẽ thường được thưởng thức cùng với bánh mì, dưa chuột, rau chấm và nước chấm.

Hiện nay, món phá lấu bò được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau. Có thể kể đến như phá lấu luộc (chấm với nước mắm, ít dầu mỡ); phá lấu nướng (có vị mặn - ngọt đan xen được nướng thơm lừng); phá lấu xào me (giống như phá lấu truyền thống nhưng lại có thêm vị me rất kích thích vị giác); cơm tấm phá lấu (hòa quyện giữa độ giòn dai của phá lấu cùng vị ngọt chua của đồ chua và vị béo của mỡ hành cơm tấm).

  • 2kg lòng bò bao gồm lá lách, gan, khăn lông, sách bò, tổ ong bò
  • 50g dừa nạo hoặc một trái dừa nguyên
  • 50g gừng
  • Các nguyên liệu đi kèm khác như: hành, tỏi, riềng, ớt, sả, lá cà ri, hoa hồi, miếng quế
  • Gia vị như bột cà ri, bột ngũ vị hương, rượu trắng, màu điều, dầu, giấm, đường, muối, hạt nêm, nước cốt me,...

Món phá lấu bò này nếu không chế biến cẩn thận, khéo léo và kỹ càng thì dễ để lại mùi hôi của lòng bò. Vì thế hãy để ý và tiến hành chế biến cẩn thận món ăn này.

Nội tạng động vật cần phải được sơ chế sạch sẽ để loại bỏ hết chất bẩn cũng như mùi hôi có trong đó.

  • Sau khi chọn được loại lòng bò ngon, thì hãy chuẩn bị một thau nước sạch thật lớn rồi bóp kỹ lòng bò với muối trắng và chanh (hai nguyên liệu này sẽ giúp khử tối đa nhất mùi hôi của nội tạng bò)
  • Cho tất cả vào nồi nước sôi để chần qua, dùng đũa lăn qua lăn lại cho phần bao tử bóng hết các chất bẩn còn lại phía trong. Ở bước này, bạn nên cho thêm một ít gừng vào nấu cùng để khử mùi hôi.
  • Sau tầm 5 đến 10 phút thì vớt hết lòng bò ra ngoài, rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa rồi để ráo nước.

  • Tiến hành ướp thực phẩm đã trụng qua nước sôi cùng với các gia vị đã chuẩn bị như: ngũ vị hương, rượu trắng, màu điều, dầu, giấm, đường, muối, hạt nêm, nước cốt me,...
  • Cho tất cả vào trộn đều hỗn hợp (tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người thì thêm bớt gia vị lại). Sau khi trộn đều để cho lòng bò ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.
  • Trong khi chờ, bắc chảo lên rồi thêm một ít dầu chờ nóng rồi bỏ tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho tất cả số lượng lòng bò đã ướp vào rồi đảo đều. Đảo đều lòng bò cho chín trong vòng 5 - 10 phút thì cho thêm nước dừa vào. Nước dừa sẽ giúp món ăn được dậy hương, thơm và ngọt vị hơn. Tuy nhiên nên bỏ lượng nước dừa vừa phải nếu không sẽ khá ngậy và béo rất khó ăn.

  • Sau khi chờ cho lòng bò được xào chín, thì bạn nên để lửa nhỏ hầm cho đến khi các nguyên liệu đã mềm hẳn ra (trong quá trình nấu nếu khô nước thì cho thêm nước dùng).
  • Chờ cho lòng bò chín mềm thì trình bày ra đĩa thôi. Món ăn sẽ ngon hơn khi đi kèm với nước mắm me. Nước mắm me để ngon thì nên pha cùng đường, ớt rồi khuấy đều lên là xong.

Phá lấu là một món ăn ngon, nhưng trong khâu chế biến đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để không bị mất vị. Hiện nay món ăn đã được biến tấu theo nhiều cách khác nhau theo từng vùng miền. Ngoài ra cũng có khá nhiều cách biến tấu món phá lấu như phá lấu luộc, phá lấu nướng, phá lấu mì tôm, bánh mì phá lấu,...Tuy nhiên dù làm theo cách nào đi nữa thì sau khi hoàn thành cũng cần đảm bảo các yêu cầu cần có sau:

  • Hương thơm: có mùi thơm của hoa hồi, quế chi, nước me
  • Hương vị của món là sự cay cay thanh thanh của ớt cùng chút ngọt từ lòng bò xen lẫn vị đậm đà của bát nước chấm. Đảm bảo tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
  • Đặc biệt là đối với lòng bò, sau khi chế biến hoàn toàn không được còn mùi hôi nữa và phải được làm sạch sẽ.

  • Nội tạng động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin B12, folate,... Đây là những chất cung cấp nguồn protein tuyệt vời cùng axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Giúp con người có năng lượng và hoạt động có hiệu quả hơn.
  • Cung cấp choline tốt cho cơ thể. Trong chất này có chứa nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, và duy trì được khối lượng cơ bắp. Nội tạng bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, rất quan trọng và cần thiết để giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.
  • Đặc biệt lá lách bò được tạo ra từ tuyến ức và tuyến tụy sẽ giúp cho cơ thể có được một lượng chất sắt tuyệt vời. Thành phần này có tính khả dụng sinh học cao, giúp bạn hấp thụ được tốt hơn các chất có trong thức ăn
Next Post Previous Post