Cách Làm Món Cá Trê Lai Nướng Thơm Lừng Góc Bếp
Tạp chí ẩm thực có bài
Cá trê lai là loài cá được lai giống giữa cá trê phi đực và cá trê vàng cái. Loài cá này xuất hiện trước mắt ở Thái Lan vào năm 1988 và đã được lai hình thành công tại Việt Nam năm 1990. Là một loại cá tăng trưởng nhanh và có khả năng kháng bệnh cao nên cá trê lai hiện đang được nuôi biết bao tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Cũng như các loại cá trê khác, thịt cá trê lai có chất ngọt tự nhiên, săn chắc thường được chế biến thành nhiều thức ăn ngon như: cá trê giả cầy, nướng, kho, nấu chua... Ngoài là nhiên liệu chính cho nhiều món ăn ngon, cá trê lai cũng rất bổ dưỡng. Theo Đông y, ăn cá trê lai có công dụng bổ huyết, giảm đau, lợi tiểu, lợi sữa, chữa đau lưng mỏi gối.
Bạn nên chọn những con cá trê còn sống hoặc tươi để thịt săn chắc, không bở, nát, không tanh.
Cá trê cũng giống các dòng cá da trơn khác là có lớp nhớt bên ngoài. Để thành phẩm thức ăn với cá trê thơm ngon hơn, bạn cần sơ chế kĩ và loại bỏ hoàn toàn lớp nhớt này. Tuy nhiên, bạn phải thi hành sơ chế đúng phương pháp để không làm mất đi vị đặc thù của cá.
Bạn cho cá vào thau, sau đó dùng muối cọ xát lên mình cá. Bạn cũng cũng có thể có thể thêm 1 chút giấm hoặc chanh vào để khử đi mùi tanh và chất nhớt một cách nhanh hơn. Sau đó, bạn đổ nước ấm, chưa được dùng nước nóng vì sẽ khiến cho da cá bị bong tróc làm thành phẩm món ăn không đẹp mắt. Chờ một lúc, bạn sẽ thấy lớp nhớt trên mình cá đông lại, dùng dao cạo đi rồi đem cá rửa lại bằng nước vo gạo hoặc nước sạch.
Để cá không bị tanh, bạn lưu ý phải loại bỏ tận gốc phần tiết đọng lại trên cá. Do đó, bạn nhớ rửa cho sạch phần tiết cá ở bụng và 2 cục máu tanh 2 bên ngạnh cá. Ngoài ra, mùi tanh còn được loại bỏ khi bạn kết hợp chanh, giấm, gừng, riềng, sả trong khi chế biến tùy từng thức ăn cho phù hợp.
- 1kg cá trê lai
- 1 củ riềng
- 3 - 4 củ sả
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 muỗng cà phê sa tế
- 2 trái ớt chỉ thiên
- 1 ít mẻ
- Gia vị gồm những: dầu ăn, bột ngọt, mắm, đường
- Cá trê lai sau khi mua về, bạn sơ chế để loại sạch nhớt và mùi tanh như ở chỉ dẫn trên, để ráo nước hoặc cũng có thể có thể dùng khăn thấm cho cá khô. Tiếp theo, bạn lấy dao rạch lên mình cá những đường dài để cá đơn giản thấm gia vị hơn.
- Mẻ đem lọc lấy nước cốt.
- Riềng rửa sạch, bỏ vỏ. Sả, ớt thái theo từng lát mỏng. Sau đó, bạn cho tất cả vào cối xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát cho vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước cốt mẻ rồi trộn đều lên.
- Cho cá vào bát lớn rồi ướp hỗn hợp phụ gia trên vào, đậy kín nắp cho tô cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 60 phút để cá thấm gia vị.
- Trải giấy bạc lên khay nướng, xếp cá vào rồi bọc kín lại. Trước khi cho cá vào lò, bạn điều tiết lò ở 250 độ C, cho cá vào nướng trong thời gian khoảng 30 phút.
- Lưu ý, trong quá trình nướng, bạn mở lò để xem cá có bị khô không. Nếu mặt cá khô, bạn hãy phết một chút dầu chiên lên.
Món cá trê lai nướng giấy bạc có thể dùng kèm với các dòng rau sống, bún, cuốn bánh tráng và chấm với nước mắm ớt tỏi chua ngọt.
- Cá còn nguyên con khỏi bị nát, chín đều các mặt.
- Thịt cá dai thấm đều gia vị, thơm ngon không bị tanh.
- Cá mềm không bị khô.
Nguồn bài viết: - .