Bắp Sấy Bò Lá Chanh Và Bắp Sấy Nước Mắm Cay
Mặc dù bắp hay ngô là một trong những loại ngũ cốc lương thực quan trong đối với người Việt Nam nhưng ít ai biết được rằng bắp chỉ mới xuất hiện tại nước ta khoảng 500-600 năm nay. Cây bắp được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Ban đầu ngô được gọi là "lúa ngô", về sau được gọi tắt thành "ngô". Chữ "Ngô" là để chỉ Trung Quốc. Người Việt vào thế kỷ 15-17 từng gọi Trung Quốc là "Ngô", bởi nhà Minh cai trị Trung Quốc khi đó vốn dựng nghiệp tại đất Ngô.Theo sá ;ch "Vân đài loại ngữ" của Lê Quý Đôn thì một người đàn ông tên Trần Thế Vinh (1634-1701) là người đã đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam trong chuyến đi sứ nhà Thanh năm 1685 của ông Vinh. Trong dân gian thì có truyền thuyết nói rằng Phùng Khắc Khoan mới là người đầu tiên đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam khi ông đi sứ nhà Minh năm Đinh Dậu, niên hiệu Quang Hưng năm thứ 20 (Tây lịch năm 1597).Ở miền Nam là khu vực mà nhà nước phong kiến mở rộng bờ cõi sau này gọ i ngô là bắp bởi mặc dù là cây thân mềm nhưng trái bắp rắt chắc chắn, từ lớp áo ngoài, lớp lông và lớp hột luôn dinh chắc và lõi bắp như những cơ bắp của con người. Từ đó cái tên Bắp Ngô được sử dụng rộng rãi trên cả nước để chỉ loại lương thực thực phẩm có vai trò quan trọng trong đời sống con người này .
Thân cây bắp thẳng, thông thường cao 2-3 m với nhiều mấu, với các lá tỏa ra từ mỗi mấu với bẹ nhẵn. Dưới các lá này và ôm sát thân cây là các bắp. Các bắp ngô (bẹ ngô) là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu bắp màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu bắp là các núm nhụy thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Một vài giống bắp cũng được tạo ra với tỷ lệ bắp non cao hơn với mục đích tạo nguồn cung cấp các loại "bắp ngô bao tử" được sử dụng trong ẩm thực của một số quốc gia tại châu Á. Trên đỉnh của thân cây là cụm hoa đuôi sóc hình chùy chứa các hoa đực, được gọi là cờ và giống như lá cờ bay. Mỗi râu bắp đều có thể được thụ phấn để tạo ra một hạt ngô trên bắp. Các hạt bắ ;p là các dạng quả thóc với vỏ quả hợp nhất với lớp áo hạt, là kiểu quả thông thường ở họ Hòa thảo (Poaceae). Nó gần giống như một loại quả phức về cấu trúc, ngoại trừ một điều là các quả riêng biệt (hạt bắp) không bao giờ hợp nhất thành một khối duy nhất. Các hạt bắp có kích thước cỡ hạt đậu Hà Lan, và bám chặt thành các hàng tương đối đều xung quanh một lõi trắng để tạo ra bắp ngô. Mỗi tráibắp ngô dài khoảng 10 - 25 cm (4 - 10 inch), chứa khoảng 200 - 400 h 7841;t. Các hạt có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng.
Ở Việt Nam, giống bắp nếp được xem là phổ biến nhất, bắp nếp luộc vàng đều, mềm dai, ngọt và không cứng giòn nên được nhiều người ưa thích sử dụng làm thành bữa ăn sáng. Tuy nhiên , bắp tươi sau khi hái khỏi cây sẽ mất ngay vị ngọt trong 1 ngày và vì thế nếu không thể luộc và ăn ngay thì người nông dân hoặc các nhà sản xuất sẽ sấy bắp để bảo quản được độ ngọt và màu sắc hạt bắp. Bắp nếp rất phù hợp để làm bắp sấy bò lá chanh và ; bắp nước mắm cay vì có hương vị phù hợp
Bắp tươi hoặc bắp sấy công nghệ cao có giá trị dinh dưỡng rất lớn Bên cạnh việc chứa nhiều nước, ngô chủ yếu được tạo thành từ carbonhydrate cùng một lượng nhỏ protein và chất béo
Calo 96
Nước 73 %
Protein 3.4 g
Carb 21 g
Đường 4.5 g
Chất xơ 2.4 g
Chất béo 1.5 g
Chất béo bão hòa 0.2 g
Chất béo không bão hòa đơn 0.37 g
Không sinh cholesterol 0.6 g
Omega-3 0.02 g
Omega-6 0.59 g
Chất béo chuyển hóa
- Carb: Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc, ngô chủ yếu chứa chúng tôi bột là loại carb chính tìm thấy trong ngô, chiếm từ 28-80% trọng lượng khô. Ngô cũng chứa một lượng đường nhỏ (1-3%) (1, 2).Ngô ngọt, còn được gọi là ngô đường, là một loại có chứa cực ít tinh bột (28%) và có hàm lượng đường cao (18%) mà chủ yếu là sucrose (1).Chỉ số glycemic là một chỉ số đo tốc độ tiêu hóa carb. Loại thực phẩm có chỉ số này ở mức cao có thể làm đường huyết tăng đột biến.Mặc dù ngô ngọt có hàm lượng đường tương đối nhưng nó không phải là loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao. Ngô được xếp hạng thấp đến trung bình trên thang chỉ số glycemic (3).
- Chất xơ: bắp chừa nhiều nhiếu chất xơ . Hàm lượng chất xơ của ngô nằm trong khoảng từ 9-15% là chất xơ không hòa tan như hemicellulose, cellulose và lignin và khác nhau ở mỗi loại bắp. Lượng chất xơ này tương đương 42% và 64% lượng chất xơ cần nạp hằng ngày tương ứng lần lượt cho nam và nữ .
- Protein trong bắp: Bắp là một nguồn dinh dưỡng rất giàu protein. Tùy thuộc vào giống bắp mà hàm lượng protein trong đó có thể dao động từ 10-15%.Loại protein có hàm lượng cao nhất trong ngô là zein, chiếm 44-79% tổng hàm lượng protein. Nhìn chung, chất lượng protein của zein khá thấp bởi vì chúng thiếu một số axit amin thiết yếu, chủ yếu là lysine và tryptophan
- Vitamin khoáng chất được tìm thấy tron hạt bắp ngô như axit linoleic, một axit béo không bão hòa đa, phần còn lại là chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa . Bên cạnh đó , vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol cũng như tạo hiệu quả cho việc giảm nồng độ cholesterol. Một số loại vitamin khác trong bắp như Mangan, Photpho, Kẽm, Magie, sắt, đồng , vitamin nhóm B , Kali Được tìm thấy trong cả bỏng ngô và ngô ngọt với hàm lượng khá cao, và có vai trò quan trọng với tế bào cơ thế .
Công dụng của bắp tươi và bắp sấy
Ăn bắp tươi và bắp nguyên hạt thường xuyên có thể có một số lợi ích dành cho sức khỏe. Một số công dụng của Bắp sấy cũng như việc hỗ trợ điều trị của bắp với sức khỏe con người như
- Khi lượng đường trong máu tăng cao thì dẫn đến nồng độ oxy trong máu thấp và các gốc tự do làm cho tình trạng thiếu oxy trở nên trầm trọng hơn. Các anthocyanin và flavonoid có trong ngô là những chất chống lại gốc tự do mạnh. Chúng loại bỏ các gốc tự do, cải thiện lưu lượng máu, bảo vệ tế bào tuyến tụy, tăng tiết insulin và ngăn ngừa suy thận.
- Viêm là cách cơ thể bạn đối phó với các mối đe dọa như mầm bệnh, gốc tự do, kim loại nặng, chất trung gian độc hại, quá liều, thiếu hụt, kích thích bên ngoài và bất kỳ căng thẳng sinh lý bất lợi nào khác. Các protein và chất phytochemical có trong ngô có tác dụng bảo vệ cho cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây viêm. Các flavonoid như quercetin, naringenin và lutein cùng với anthocyanin cũng ức chế sự kích hoạt của một số gen gây viêm và cơ chế tế bào.
- Thiếu máu do thiếu sắt trong cơ thể bạn là sự sụt giảm nồng độ hemoglobin . Trẻ thiếu máu có sự phát triển chậm chạp, chậm phát triển nhận thức và hệ thống miễn dịch yếu. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và dinh dưỡng. Trong ngô chứa một hàm lượng sắt rất dồi dào, thêm ngô vào chế độ ăn với một hàm lượng thích hợp có thể giải quyết các vấn đề về thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ. Chất sắt cũng rất cần thiết cho sứ c khỏe của mắt, tóc và da.
- Lutein và zeaxanthin là hai caroteno đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị lực. Sự thiếu hụt các carotenoit này gây ra đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các rối loạn nhãn khoa do tuổi tác. Ngô chứa 21,9 μgg lutein và 10,3g zeaxanthin, cùng với ß-cryptoxanthin và ß-carotene.Hàm lượng carotene được phát hiện chứa nhiều nhất trong ngô vàng và thấp nhất trong ngô trắng và xanh
Ăn bắp tươi thật sự rất tốt cho cơ thể nhưng bắp tươi thường sẽ bị mất độ ngọt sau 1 ngày thu hoặc và việc để bắp trong những nơi ẩm thấp có thể phát sinh nấm mốc hoặc bắp mọc mập rất gây hại cho sức khỏe người dùng . Vì vậy , phát triển bắp sấy bằng công nghệ sấy bắp hiện đại đang được áp dụng rộng rãi để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng hạt bắp
Trong quá khứ , để sấy ngô bắp người ta sẽ thường phơi khô bắp bằng cách treo trên máy nhà kết hợp xông khói bếp để hơi nóng từ ánh sáng mặt trời làm bắp dần mất nước và khô lại. Tuy nhiên làm theo cách này không thể tránh khỏi tình trạng một số vi sinh vật có hại tấn công nông sản hoặc vị ngọt của bắp cũng mau chóng mất đi . Ngày nay, với công nghệ sấy hiện đại , bắp sấy sau khi được thu hoạch sẽ tách hạt luộc và cấp đông để giữ độ ngọt. Sa u đó hạt bắp đông lạnh sẽ được cho vào lò sấy chân không để sấy, trong lò sấy này , vì áp suất của lò cực thấp nên làm cho nước trong bắp bốc hơi nhanh hơn, thường ở 67 độ đã khử được hết nước trong bắp nên bắp không bị cứng mà vẫn khô ráo để sử dụng được trong lâu dài .
Với công nghệ sấy này , nhiều món ăn ngon đã được làm ra từ bấy sấy như bắp sấy bò lá chanh, bắp sấy nước mắm cay ngon xuất sắc và là cách để tiêu thụ nguồn chất xơ cực lớp từ bắp
Có nhiều món ăn ngon làm từ bắp sấy trong đó phổ biến nhất là bắp sấy bò lá chanh và bắp sấy nước mắm cay
Bắp sau khi được sấy sẽ được lắc trên chảo để áo qua lớp sốt khô bò lá chanh kèm theo các sợi khô bò lá chanh thật . Cách nấu món sốt của món bắp sấy bò lá chanh chính là cho vào 15gr bơ lạt rồi đun chảy, kế đến cho vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước và 1 muỗng canh ớt khô. Đảo đều trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan thì để nguội cho sốt được sệt lại rồi cho bắp sấy và khô bò lá chanh vào lắc đến khi nướ ;c sốt áo hết các hột bắp và hỗn hợp bắp và bò trong chảo khô lại hoàn toàn. Trong trường hợp nhà bạn chỉ có bắp sấy và bò thì lá chanh bạn có thể dùng lá chanh tươi chiên sơ cho ra dầu rồi bỏ vào chung hỗ hợp bắp sấy bò lá chanh trên chảo lắc cho áo sốt. Món ăn hoàn thành có thể bày ra dĩa thưởng thức hoặc chờ nguội rồi đóng hộp. Món này ăn siêu ngon vì vừa có hạt bắp giòn ăn nghe rộp rộp, vị ngon ngọt măn mặn của thịt bò , vị the the đầu lưỡi của ̕ 9;t bột tạo nên hương vị nồng nàn khó quên .